BẢN VẼ HOÀN CÔNG LÀ GÌ?

Hoàn công là một thủ tục được tiến hành sau khi xây dựng xong nhà ở. Việc hoàn công thông thường được tiến hành bởi chính chủ nhà, chủ đầu tư với những giấy tờ, thủ tục nhất định phải đáp ứng. Thực tế nhiều chủ nhà, chủ đầu tư vì chỉ chú ý đến phần cấp phép xây dựng, thiết kế và thi công mà quên mất đi công đoạn hoàn công sau cùng để căn nhà hoàn tất các thủ tục về mặt pháp lý.


Hồ sơ hoàn công xây dựng về nguyên tắc, như một công đoạn hoàn chỉnh tiếp nối những thể hiện trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Nếu trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở có bản vẽ thiết kế, thì trong hồ sơ hoàn công cũng có bản vẽ hoàn công. Nói đến bản vẽ hoàn công, đây có thể được xem là một trong những đặc điểm quan trọng nhất, trong hồ sơ hoàn công mà bất cứ chủ nhà nào cũng cần phải chú ý đảm bảo trên thực tế.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về Bản vẽ hoàn công nhà ở, chúng tôi xin được phép giới thiệu những hiểu biết cần thiết nhất để giúp hình thành nên chính xác hình dung của các bạn về bản vẽ hoàn công dựa theo kinh nghiệm cũng như các quy định của pháp luật.
Căn cứ theo quy định của Luật xây dựng 2014 và Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, cụ thể tại khoản 3 điều 3 Nghị định này có quy định khái niệm về một bản vẽ hoàn công như sau: “Bản vẽ hoàn công là bản vẽ công trình xây dựng hoàn thành, trong đó thể hiện vị trí, kích thước, vật liệu và thiết bị được sử dụng thực tế.”

Như vậy, để hiểu bản vẽ hoàn công là gì có thể bật lên một số ý chính như sau:
  • Là bản vẽ thể hiện công trình xây dựng hoàn thành: Điều này có nghĩa mỗi một công trình sẽ trải qua nhiều giai đoạn. Nếu như giai đoạn chuẩn bị xây dựng, chúng ta cần bản vẽ thiết kế để thực hiện biến những ý tưởng trên giấy thành công trình trên thực tế thì đến bản vẽ hoàn công, những ý tưởng đó đã được thi công hoàn chỉnh và thành công trình xây dựng cụ thể với đầy đủ các bộ phận.
         Từ đó, chủ nhà thể hiện lại công trình đã xây lên bản vẽ để thực hiện thủ tục hoàn công. Chính xác của việc này tương tự việc báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền rằng việc xây dựng đã hoàn tất, công trình xây dựng đã thi công xong, tất cả được thể hiện trong bản vẽ mô phỏng công trình thực tế, đó là cách hiểu đơn giản nhất về bản vẽ hoàn công.
  • Là bản vẽ công trình hoàn thành, là sự mô phỏng của công trình đã thi công xong vào bản vẽ kỹ thuật để từ đó, các thông số kỹ thuật của công trình phải được thể hiện. Như đã biết, công trình xây dựng trên thực tế về nguyên tắc phải phù hợp với công trình được thể hiện trên thiết kế ban đầu hoặc đã qua chỉnh sửa.
Trong đó các thông số về vị trí, kích thước, vật liệu và thiết bị luôn được chú ý bởi chịu sự ràng buộc của nhiều yếu tố. Chính các thông số về vị trí, kích thước, vật liệu, thiết bị là căn cứ để cơ quan nhà nước cấp phép cho công trình được xây dựng. Giờ khi đã hoàn thành, bản vẽ hoàn công cũng phải thể hiện các yếu tố đó một cách cụ thể, chính xác.

Nếu không phù hợp với thiết kế ban đầu thì việc hoàn công chắc chắn sẽ gặp khó khăn.
Như vậy, bản vẽ hoàn công nhà ở nói một cách đơn giản nhất, chính là bản vẽ thể hiện công trình nhà ở đã thi công xong. Bản vẽ hoàn công là loại giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ xin hoàn công nhà ở, mà việc hoàn công là một trong những thủ tục bắt buộc phải thực hiện đối với những công trình xây dựng phải xin cấp phép. Như vậy, các yếu tố này gắn chặt với nhau, tạo nên tình trạng pháp lý hoàn chỉnh cho căn nhà của bạn.

Hiểu về bản vẽ hoàn công nhà ở chính là hiểu về một phần đặc biệt quan trọng trong thủ tục xin hoàn công. Chúng tôi đã gặp không ít các trường hợp vì không hiểu rõ về thủ tục hoàn công nói chung cũng như bản vẽ hoàn công nói riêng mà dẫn tới nhiều sai lầm không đáng có trong việc xin phép hoàn công. Trong đó nổi cộm nhất chính là vấn đề bản vẽ hoàn công sai thực tế thi công hoặc sai thiết kế xây dựng.

Nhiều ngôi nhà vì không chính xác trong bản vẽ hoàn công nên thực tế không thể hoàn công, gây ảnh hưởng trực tiếp tới chủ công trình cũng như giá trị của công trình khi có các yêu cầu phát sinh.

Chúng tôi luôn muốn hạn chế những rủi ro từ việc này. Việc có một bản vẽ hoàn công chính xác không hề khó. Việc hiểu về bản vẽ hoàn công nhà ở là gì cũng hoàn toàn đơn giản. Hãy cho phép chúng tôi được đồng hành cùng các bạn trong thủ tục này, chắc chắn sẽ là khoản đầu tư có lợi nhất mà các bạn bỏ ra để bồi đắp thêm giá trị cho ngôi nhà của mình.

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG
Call: 0933.116.216

0 nhận xét: