BẠN ĐÃ BIẾT BẢN VẼ HOÀN CÔNG LÀ GÌ CHƯA?

Bạn đã từng nghe nhiều người nhắc tới cụm từ bản vẽ hoàn công. Nhưng thực chất thuật ngữ này là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào đối với việc xây dựng nhà ở? Bài viết sau đây có thể giúp bạn!


Như thế nào là bản vẽ hoàn công?

Hoàn công là một thủ tục bạn cần phải thực hiện khi đã hoàn thành xây dựng nhà ở. Trong đó, bản vẽ hoàn công là một khâu quan trọng trong quá trình này.

Bản vẽ hoàn công phải được thực hiện bởi chủ đầu tư, chủ nhà với những thủ tục và giấy tờ cần thiết. Nhưng rất nhiều trường hợp chủ nhà chỉ chú ý tới việc xin cấp phép xây dựng, thi công và thiết kế mà quên mất công đoạn hoàn tất về mặt pháp lý cho căn nhà.

Xét về nguyên tắc, thủ tục thực hiện bản vẽ hoàn công cũng tương tự như việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở.

Thủ tục thực hiện bản vẽ hoàn công gồm những gì?

Nếu trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng có bản vẽ thiết kế và đơn xin cấp phép xây dựng, thì trong hồ sơ hoàn công cần có giấy phép xây dựng và bản vẽ hoàn công. Bản vẽ hoàn công được coi là một yếu tố cực kì quan trọng ở trong hồ sơ hoàn công mà bất cứ một chủ đầu tư, chủ nhà nào cũng cần phải đặc biệt chú ý tới.

Dựa theo nghị định số 46/2015/ NĐ- CP về việc bảo trì và quản lý chất lượng công trình xây dựng và bộ luật xây dựng được kí kết vào năm 2014 đã quy định rõ, bản vẽ hoàn công chính là bản vẽ thể hiện công trình xây dựng đã được hoàn thành. Nó thể hiện kích thước, vị trí, thiết bị và vật liệu sử dụng thực tế để thi công căn nhà.

Khi xây dựng công trình cần phải có bản vẽ thiết kế, khi công trình đã được xây dựng xong cần phải có bản vẽ hoàn công để thể hiện chính xác công trình đã hoàn thành trên bản vẽ nhằm thực hiện thủ tục hoàn công xây dựng.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện bản vẽ hoàn công cần phải thể hiện một số thông số kĩ thuật liên quan tới thiết bị, vật liệu, kích thước, vị trí. Đây là yếu tố ràng buộc nhất định phải có, hơn nữa cũng cần phải được thực hiện một cách chính xác, cụ thể để không gặp phải những khó khăn trong việc hoàn công.

Nguyễn Thị Phương Hướng
Call: 0933.116.216

0 nhận xét: